Địa chỉ: ấp Long Hội, xã Hòa Long, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp

Email:  c2hoalong@laivung.edu.vn

Điện thoại: 02773 650 740

Trường THCS Hoà Long được thành lập vào ngày 28 tháng 09 năm 2005 theo  Quyết định số 93/QĐ-UBND-TL của Ủy ban Nhân dân huyện Lai Vung. Trường  nằm ở ấp Long Hội,  xã Hoà Long, huyện Lai Vung, Tỉnh Đồng Tháp. Trường cách trung tâm thị trấn khoảng 03 km. Qui mô nhà trường tương đối nhỏ với diện tích 3.955m2.

Cơ sở vật chất của trường còn nhiều thiếu thốn. Sân trường hẹp và chưa có đủ sân chơi bãi tập hoặc tổ chức các hoạt động ngoại khóa, trang thiết bị phục vụ cho các hoạt động giáo dục đôi khi chưa đáp ứng nhu cầu, thiếu các phòng chức năng.

Năm học 2016-2017, với sự nỗ lực của thầy và trò, trường đạt được nhiều thành tích khả quan trong phong trào thi đua của giáo viên và học sinh. Cụ thể như sau:

- Chất lượng 2 mặt giáo dục:

+ Học lực: Khá- Giỏi đạt 61,06% , Yếu kém 3,97%

+ Hạnh kiểm: 96,97% HS được xếp loại Khá-Tốt; không có học sinh xếp loại Yếu. Tỉ lệ học sinh tốt nghiệp THCS : 93/93 đạt 100%.

- Kết quả các kỳ thi, hội thi các cấp: HSG cấp Huyện đạt 11 giải, HSG Tỉnh : 01 giải ba, 01 giải khuyến khích; Thiết kế bài giảng E -Learning đạt 01 giải C cấp Huyện; Dạy học theo chủ đề tích hợp đạt 03 giải cấp Huyện, 01 giải cấp Tỉnh; Vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết vấn đề thực tiễn đạt 03 giải cấp Huyện; KHKT đạt 01 giải cấp Huyện, 01 giải cấp Tỉnh.

- Thi tuyển sinh vào lớp 10 đạt 72/74 tỉ lệ 97,29% không có học sinh bị điểm 0.

- Trường đạt danh hiệu tập thể LĐTT, có 06 GV danh hiệu CSTĐ cấp cơ sở và 37 CB – GV - NV đạt danh hiệu LĐTT; Công đoàn đạt Vững mạnh.

Năm học 2017-2018, Trường có 38 cán bộ - giáo viên – công nhân viên. Lãnh đạo gồm có hai người. Giáo viên, công nhân viên chia làm 7 tổ: Tổ Toán, Tổ Lí – Tin học - TD, Tổ Sinh – Hóa – Âm nhạc – Mĩ thuật, Tổ Ngữ văn, Tổ Sử – Địa – GDCD, Tổ Tiếng Anh và Tổ Văn phòng. Các giáo viên đều đạt chuẩn về trình độ chuyên môn và vượt chuẩn. Giáo viên, công nhân viên của trường có  ý thức kỷ luật và tinh thần trách nhiệm cao. Nội bộ nhà trường có sự đoàn kết, tất cả mọi thành viên đều tập trung vào việc giảng dạy để nâng cao chất lượng giáo dục của trường.

Về số lượng học sinh, Trường có 575 học sinh chia thành bốn khối với 16 lớp học (Khối 6: 04 lớp, Khối 7: 04 lớp, Khối 8: 04 lớp, Khối 9: 04 lớp). Đa số học sinh của Trường có ý thức tốt về đạo đức, tích cực trong phong trào và nổ lực trong học tập.

Năm học 2017-2018, nhà trường tổ chức Hội nghị Công chức, viên chức thống nhất thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm và các chỉ tiêu sau:

I. Những nhiệm vụ trọng tâm:

1. Tăng cường nền nếp, kỷ cương và chất lượng, hiệu quả công tác trong các hoạt động giáo dục. Chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, ý thức, trách nhiệm của công dân đối với xã hội, cộng đồng cho học sinh (HS).

2. Nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ quản lý (CBQL) và giáo viên (GV) nhằm nâng cao chất lượng giáo dục và đáp ứng yêu cầu đổi mới chương trình giáo dục phổ thông.

3. Tiếp tục điều chỉnh nội dung dạy học trong chương trình giáo dục phổ thông hiện hành theo hướng tinh giản, tiếp cận định hướng chương trình giáo dục phổ thông mới.

4. Thực hiện thường xuyên, hiệu quả các phương pháp, hình thức và kỹ thuật dạy học tích cực; đổi mới nội dung, phương thức đánh giá HS nhằm phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo và rèn luyện phương pháp tự học; tăng cường kỹ năng thực hành, vận dụng kiến thức, kỹ năng vào giải quyết các vấn đề thực tiễn; đa dạng hóa các hình thức học tập, chú trọng các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, nghiên cứu khoa học của HS; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong dạy và học.

5. Tích cực đổi mới nội dung, phương thức giáo dục hướng nghiệp gắn với thực tiễn, sản xuất và kinh doanh; tiếp tục thực hiện mục tiêu phân luồng HS sau THCS.

6. Tăng cường phân cấp quản lý, thực hiện quyền tự chủ của nhà trường trong việc thực hiện kế hoạch giáo dục.

II. Các chỉ tiêu phấn đấu:

1.  Huy động và duy trì sĩ số:

Huy động học sinh: 99,35% (99,42%).

Tỉ lệ học sinh bỏ học:  1% (0,72%).

Tỉ lệ học sinh giảm trong năm: 4% ( 3,47%).

2. Chất lượng giáo dục:

Xếp loại hạnh kiểm từ trung bình trở lên: 100% ( 100%).

Xếp loại học lực: Trung bình trở lên trên 95% (96,03%) , Yếu-Kém dưới 5% (3,97%).

Tỉ lệ xét công nhận tốt nghiệp THCS:  99% (100%).

Tỉ lệ tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018-2019 đạt  từ 50% trở lên học sinh dự thi có tổng điểm 3 môn Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh 15 điểm trở lên; môn Ngữ văn đạt từ 54% học sinh đạt điểm 5 trở lên, môn Toán đạt từ 62% học sinh đạt điểm 5 trở lên, môn Tiếng Anh đạt từ 45% học sinh đạt điểm 5 trở lên.

Học sinh giỏi các môn văn hoá, các hội thi:

+ HSG 9 các môn văn hóa đạt 07 giải cấp huyện ( trong đó có 01 giải nhì, 02 giải ba); 02 giải cấp tỉnh ( trong đó có 01 giải ba).

+  Cuộc thi vận dụng kiến thức liên môn 03 giải cấp huyện.

+ Cuộc thi Dạy học theo chủ đề tích hợp 03 giải cấp huyện.

+ Thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện đạt 02 danh hiệu, Tổng Phụ trách Đội giỏi đạt 01 danh hiệu.

+ Thi Vẽ tranh cổ động đạt 01 giải cấp huyện.

+ Thi KHKT đạt  01 giải cấp huyện.

+ HSG thí nghiệm thực hành đạt 03 giải cấp huyện.

+ Hội thi Hùng biện Tiếng Anh đạt 01 giải cấp huyện.

3. Các danh hiệu thi đua:

a) Cá nhân

Đạt LĐTT: Số lượng  38, tỉ lệ  100%;

Đạt CSTĐ cấp cơ sở: Số lượng  5, tỉ lệ  13,15%;

Đạt Bằng khen UBND tỉnh: Số lượng 1, tỉ lệ  2,63%.

b) Tập thể: Trường Xuất sắc.

Với lòng yêu nghề mến trẻ, với trách nhiệm của từng cá nhân, với việc giữ gìn truyền thống tốt đẹp của những năm qua, tập thể giáo viên và học sinh của Trường THCS Hòa Long quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm học 2017-2018.

Ban giám hiệu Trường THCS Hoà Long