Địa chỉ: ấp Long Hội, xã Hòa Long, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp

Email:  c2hoalong@laivung.edu.vn

Điện thoại: 02773 650 740

Trường THCS Hoà Long được thành lập vào ngày 28 tháng 09 năm 2005 theo  Quyết định số 93/QĐ-UBND-TL của Ủy ban Nhân dân huyện Lai Vung. Trường  nằm ở ấp Long Hội,  xã Hoà Long, huyện Lai Vung, Tỉnh Đồng Tháp. Trường cách trung tâm thị trấn khoảng 03 km. Qui mô nhà trường tương đối nhỏ với diện tích 3.955m2.

Cơ sở vật chất của trường còn nhiều thiếu thốn. Sân trường hẹp và chưa có đủ sân chơi, bãi tập hoặc tổ chức các hoạt động ngoại khóa; trang thiết bị phục vụ cho các hoạt động giáo dục đôi khi chưa đáp ứng nhu cầu, thiếu các phòng chức năng.

Với sự nỗ lực của thầy và trò, năm học 2016–2017, trường đạt được nhiều thành tích khả quan trong phong trào thi đua của giáo viên và học sinh. Cụ thể như sau:

- Chất lượng 2 mặt giáo dục:

+ Học lực: 95,66% học sinh xếp loại từ trung bình trở lên.

+ Hạnh kiểm: 100% học sinh xếp loại hạnh kiểm từ trung bình trở lên. Tỉ lệ học sinh tốt nghiệp THCS : 132/132, đạt 100%.

- Kết quả các kỳ thi, hội thi các cấp: Đạt 07 giải học sinh giỏi cấp huyện. Đạt 05 danh hiệu GVDG cấp huyện, 01 danh hiệu GVDG cấp tỉnh.

- Thi tuyển sinh vào lớp 10 có 92/95 học sinh trúng tuyển, không có học sinh bị điểm 0.

- Trường đạt danh hiệu tập thể LĐTT, có 03 GV danh hiệu CSTĐ cấp cơ sở và 30 CB – GV - NV đạt danh hiệu LĐTT; Công đoàn đạt Vững mạnh.

Năm học 2018-2019, Trường có 37 cán bộ - giáo viên – công nhân viên ( có 02 giáo viên biệt phái từ Trường TH Tân Thành 1 và Trường THCS Tân Dương về). Lãnh đạo gồm có hai người. Giáo viên, công nhân viên chia làm 8 tổ: Tổ Toán, Tổ Lí – Tin học, Tổ Sinh – Hóa, Tổ Thể dục - Âm nhạc – Mĩ thuật, Tổ Ngữ văn, Tổ Sử – Địa – GDCD, Tổ Tiếng Anh và Tổ Văn phòng. Các giáo viên đều đạt chuẩn về trình độ chuyên môn và vượt chuẩn. Giáo viên, công nhân viên của trường có  ý thức kỷ luật và tinh thần trách nhiệm cao. Nội bộ nhà trường có sự đoàn kết, tất cả mọi thành viên đều tập trung vào việc giảng dạy để nâng cao chất lượng giáo dục của trường.

Về số lượng học sinh, Trường có 559 học sinh chia thành bốn khối với 15 lớp học (Khối 6: 04 lớp, Khối 7: 04 lớp, Khối 8: 03 lớp, Khối 9: 04 lớp). Đa số học sinh của Trường có ý thức tốt về đạo đức, tích cực trong phong trào và nổ lực trong học tập.

Năm học 2018-2019, nhà trường tổ chức Hội nghị Công chức, viên chức thống nhất thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm và các chỉ tiêu sau:

I. Những nhiệm vụ trọng tâm:

1. Tích cực chuẩn bị các điều kiện nhằm thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông.

2. Thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ chủ yếu và các nhóm giải pháp cơ bản của ngành bằng những hoạt động thiết thực, hiệu quả, phù hợp với điều kiện từng đơn vị gắn với việc tăng cường nền nếp, kỷ cương và chất lượng, hiệu quả công tác, đổi mới hoạt động giáo dục, rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh trong nhà trường.

3. Tập trung nâng cao hiệu quả công tác quản lý giáo dục theo hướng giao quyền tự chủ trong việc thực hiện kế hoạch giáo dục đi đôi với việc nâng cao năng lực quản trị, trách nhiệm của người đứng đầu và cá nhân thực hiện nhiệm vụ; thực hiện tốt chức năng giám sát của xã hội và kiểm tra của cấp trên.

4. Thực hiện tốt các phương pháp, hình thức dạy học và kiểm tra, đánh giá tích cực; đa dạng hóa các hình thức học tập, chú trọng các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, nghiên cứu khoa học của học sinh; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học.

5. Nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên đáp ứng yêu cầu của chuẩn nghề nghiệp, tiêu chuẩn của hạng chức danh nghề nghiệp và các yêu cầu của đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông; nâng cao năng lực của giáo viên tham gia công tác tư vấn tâm lý, giáo viên chủ nhiệm lớp, của tổ chức Đoàn, Đội, Hội, gia đình và cộng đồng trong việc quản lý, phối hợp giáo dục toàn diện học sinh.

6. Triển khai Đề án giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018-2025 ban hành kèm theo Quyết định số 522/QĐ-TTg ngày 14 tháng 5 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ, nâng cao chất lượng giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh sau THCS.

II. CÁC CHỈ TIÊU PHẤN ĐẤU

1.  Huy động và duy trì sĩ số:

Huy động học sinh: 99,40% (99,48%).

Tỉ lệ học sinh bỏ học:  1% (0,70%).

Tỉ lệ học sinh giảm trong năm: 3,5% ( 3,83%).

2. Chất lượng giáo dục:

Xếp loại hạnh kiểm từ trung bình trở lên: 99,5% ( 100%).

Xếp loại học lực: Trung bình trở lên trên 95% (95,66%) , Yếu-Kém dưới 5% (4,34%).

Chỉ tiêu từng bộ môn:

>94

>88

>99

Tỉ lệ xét công nhận tốt nghiệp THCS:  98% (100%).

Hiệu quả đào tạo: 70% trở lên.

Tỉ lệ tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020 đạt  từ 50% trở lên học sinh dự thi có tổng điểm 3 môn Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh 15 điểm trở lên; môn Ngữ văn đạt từ 75% học sinh đạt điểm 5 trở lên, môn Toán đạt từ 55% học sinh đạt điểm 5 trở lên, môn Tiếng Anh đạt từ 50% học sinh đạt điểm 5 trở lên.

Học sinh giỏi các môn văn hoá, các hội thi:

+ HSG 9 các môn văn hóa đạt 09 giải cấp huyện ( trong đó có ít nhất 01 giải nhì); 02 giải cấp tỉnh ( trong đó có ít nhất 01 giải ba).

+ Thi Vẽ tranh cổ động đạt 01 giải cấp huyện.

+ Thi KHKT đạt  01 giải cấp huyện, phấn đấu đạt giải cấp tỉnh.

+ Hội thi Hùng biện Tiếng Anh đạt 01 giải cấp huyện.

+ Văn nghệ thiếu nhi đạt giải cấp huyện.

+ Hội khỏe Phù Đổng đạt 03 giải cấp huyện, phấn đấu đạt giải cấp tỉnh.

3. Các danh hiệu thi đua:

a) Cá nhân

Đạt LĐTT: Số lượng  37, tỉ lệ  100%;

Đạt CSTĐ cấp cơ sở: Số lượng  5, tỷ lệ  13,51%;

Đạt Bằng khen UBND tỉnh: Số lượng 1, tỷ lệ 2,7 %.

Đạt CSTĐ cấp tỉnh: Số lượng 1, tỷ lệ 2,7%.

b) Tập thể: Trường Xuất sắc.

Với lòng yêu nghề mến trẻ, với trách nhiệm của từng cá nhân, với việc giữ gìn truyền thống tốt đẹp của những năm qua, tập thể giáo viên và học sinh của Trường THCS Hòa Long quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm học 2018-2019.

Ban giám hiệu Trường THCS Hoà Long